Sơ Đồ Bố Trí Kho Cho Doanh Nghiệp

sơ đồ kho hàng

Thiết kế sơ đồ kho hàng hợp lý, chuyên nghiệp sẽ nâng cao sức chứa của nhà kho, bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt, đảm bảo chất lượng mặt hàng và tiện lợi cho quá trình xuất nhập. Do đó, cách vẽ sơ đồ hàng hóa luôn là chủ đề được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm.

Sơ đồ kho hàng là gì? Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ hàng hóa

Là một bản vẽ bố trí hàng hóa theo mục đích sử dụng của chủ doanh nghiệp. Nhờ đó mà thuận lợi trong quá trình xuất nhập hàng hóa, làm việc kho vận trở nên khoa học hơn, an toàn hơn. sơ đồ kho hàng Cách lập bản vẽ kho hàng hóa thực ra cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, bạn chỉ cần làm theo 3 bước dưới đây đã là có thể tự vẽ sơ đồ kho hàng hợp lý và tiện lợi khi quản lý.

Bước 1: Chuẩn bị làm sơ đồ mặt bằng kho

Nếu như không có sơ đồ bố trí kho, việc sắp xếp hàng hóa một cách tùy ý sẽ có thể làm mất thời gian tìm kiếm, khả năng chứa đựng nhà kho bị hạn hẹp và đặc biệt là làm cho việc bảo quản chất lượng hàng hóa không hiệu quả.  Do đó, nếu như bạn đi thuê mặt bằng kho thì hãy yêu cầu chủ nhà kho cung cấp cho bạn bản vẽ mặt bằng kho khi bạn không bạn thể  trực tiếp đến khi đo đạc và lên bản vẽ mặt bằng kho với kích thước chính xác nhất.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Có rất nhiều cách lập sơ đồ kho và việc bạn cần phải lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào quy mô kinh doanh cũng như khả năng tài chính của đơn vị mình. Có 3 cách vẽ thiết kế kho hàng đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đó là:

 • Thuê kiến trúc sư: Đối với những quy mô kinh doanh lớn, kho bãi có diện tích rộng , số lượng hàng hóa lớn và nhiều loại máy móc thiết bị trong kho hàng như thiết bị xe nâng, băng chuyền,… thì nên thuê 1 đội ngũ kiến trúc sư thiết kế chuyên nghiệp để mang lại cho bạn bản vẽ ưng ý.
 • Dùng công cụ online: Hiện nay, có 1 số tool online có thể hỗ trợ đắc lực bạn trong việc thiết kế vẽ sơ đồ chi tiết trong kho hàng 1 cách dễ dàng và đảm bảo cả chuyên nghiệp. Công cụ mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đó là SmartDraw. Đây là 1 tool online rất hữu ích mà lại hoàn toàn miễn phí, rất dễ sử dụng.
 • Vẽ sơ đồ kho hàng trong Excel: Đây cũng được coi là 1 công cụ miễn phí để giúp bạn lập biểu đồ để hàng khoa học. Với Excel, bạn cũng có thể thực hiện bố trí các khu vực kho và tự mình sắp xếp những trang thiết bị trong nhà theo nhu cầu để tiện lợi sử dụng nhất.

Bước 3: Bố trí các khu vực trong kho hàng một cách khoa học

Đây là bước cuối cùng khi thực hiện lập mẫu sơ đồ kho. Nếu như bạn muốn có một sơ đồ kho hợp lý thì  trước hết bạn cần các khu vực chính và cần có của một kho hàng sau đó tiến hành  sắp xếp thành các hàng nhỏ hơn. Thông thường thì một kho hàng sẽ được chia ra thành 3 khu vực chính:

 • Khu vực hoạt động: Đây là các khu vực thường diễn ra những  hoạt động chính của kho hàng  như nhận hàng, tiếp nhận các đơn hàng và đóng gói sản phẩm , nơi chứa các thiết bị,  những tấm pallet để di chuyển các hàng hóa ở trong kho,…
 • Khu vực lưu trữ: Là khu vực có  chứa các giá, kệ để hàng dùng được để lưu kho các sản phẩm của bạn. Khu vực này phải chú ý thiết kế sao cho thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hóa cũng như  tìm kiếm, lấy ra sản phẩm khi có đơn hàng cần xuất.
 • Khoảng trống: Các khoảng trống ở trong sơ đồ kho cũng được coi là 1 yếu tố vô cùng quan trọng. Các lối đi cần để chiều rộng bao nhiêu mới đủ để cho các thiết bị đi vào hay những nhân viên có thể di chuyển, làm việc thuận lợi.

Những khu vực và các thiết bị trong thiết kế sơ đồ bố trí kho

Bạn cần chú ý sơ đồ mặt bằng kho và thiết bị kho cần phải có như: mặt bằng kho hàng

 • Khu vực giao nhận hàng hóa cần có không gian rộng.
 • Có không gian phù hợp dành cho các máy móc.
 • Có cửa thông gió trong sơ đồ kho.
 • Đảm bảo phải có đủ ánh sáng trong nhà kho.
 • Có máy nâng hoặc thang chuyên dụng.
 • Trang bị  đầy đủ bình cứu hoả và các vật dụng phòng hỏa hoạn xảy ra.
 • Có lối thoát hiểm khẩn cấp đảm bảo an toàn lao động.

Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho hàng an toàn

vẽ sơ đồ kho hàng

 • Chọn các mẫu giá kệ kho pallet, loại pallet,… trước khi tiến hành đưa vào thiết kế để giúp bạn có những  kích thước chính xác của các thiết bị để có thể thiết kế cho hợp lý.
 • Trao đổi với thủ kho và các nhân viên làm việc trong kho để bố trí các khu vực trong kho sao cho hợp lý và tiện dụng với nhu cầu làm việc của họ.
 • Nếu bạn quan tâm đến vấn đề an ninh,  bảo mật thì chọn bố cục kho hàng hình chữ I hoặc L.
 • Các mặt hàng bán chậm, tồn kho lâu thì nên sắp xếp vào phía sau, nhường chỗ cho các mặt hàng  đang bán chạy phía trước.
 • Cần kiểm tra lại bản thiết kế mặt bằng kho hàng ít nhất 3 lần trước khi tiến hành đưa vào thực hiện để hạn chế những sai sót, rủi ro không đáng có.

Trên đây là những chia sẻ về tổng quan về sơ đồ kho hàng cho các doanh nghiệp, hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết. Chúc bạn thành công! Đọc tiếp:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.