Pallet sắt có mấy loại? So sánh với pallet nhựa, giấy, gỗ

Pallet sắt là loại vật tư được sử dụng chủ yếu trong các kho chứa hàng hóa, chúng đảm nhiệm vai trò làm vật giá đỡ để bảo quản hàng hóa khi xếp chồng lên nhau trên kệ pallet trong kho. Cùng cokhi3s tìm hiểu chi tiết nhé

Pallet sắt có mấy loại? So sánh với pallet nhựa, giấy, gỗ
Pallet sắt có mấy loại? So sánh với pallet nhựa, giấy, gỗ

Pallet sắt là gì?

Bên cạnh những loại pallet gỗ và pallet nhựa đã có từ lâu đời thì pallet sắt lại được ra đời sau để đáp ứng phần hỗ trợ mà 2 loại pallet truyền thống không làm được tốt nhiệm vụ để hàng. Pallet sắt là một thiết bị có cấu trúc dạng phẳng dùng để giữ vững hàng hóa khi nâng lên – hạ xuống bởi xe nâng hay tời nâng.

Pallet sắt là gì?
Pallet sắt là gì?

Chúng thường tích hợp với các hệ thống kệ nhà kho như: kệ Drive In, kệ Double Deep, kệ Selective,… giúp người dùng sắp xếp, di chuyển hàng một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Sản phẩm cũng có nhiều hình dáng thiết kế khác nhau dựa vào số mặt, mặt kín hay mặt hở, chiều nâng,… Đó là các yếu tố quyết định giá thành của pallet. Hiện nay, các nhà sản xuất thường phân phối pallet sắt sơn tĩnh điện và pallet sắt mạ kẽm.

Thông số kỹ thuật của pallet sắt

  • D1200 x R800 x C150 mm
  • D1200 x R1000 x C150 mm
  • D1000 x R1200 x C150 mm.
  • D1100 xR1100 x C150 mm.

Đặc tính:

  • An toàn để sử dụng
  • Xây dựng mạnh mẽ
  • Hao mòn điện trở

Ưu điểm của pallet sắt

+ Chất liệu bền, chịu được tải trọng lớn, an toàn, không biến dạng hoặc gãy đổ. Pallet bằng sắt thép có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại pallet gỗ, nhựa, giấy, bê tông,…Nhờ vậy mà việc vận hành được đảm bảo độ an toàn. Đây là ưu điểm rất quan trọng được nhiều khách hàng quan tâm.

+ Với cấu tạo chắc chắn cùng vật liệu không bắt lửa, không bị mối mọt (nhiều kho hàng sử dụng pallet gỗ chứa hàng phải tốn thêm một khoản chi phí diệt & phòng chống mối mọt mỗi năm khá tốn kém).

+ Khi sử dụng sẽ tránh được khả năng gây cháy, hỏa hoạn và an toàn khi sử dụng. Đây là điểm hết sức quan trọng để bảo vệ hàng hóa trong kho.

+ Tính linh hoạt cao của sản phẩm. Dễ dàng xếp chồng, tháo lắp khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc kết hợp với các loại kệ khác nhau.

Ưu điểm của pallet sắt
Ưu điểm của pallet sắt

+ Được cấu tạo bởi kim loại nặng nên tải trọng thường lớn. Khi vận chuyển pallet sắt sẽ tiêu tốn nhiều công sức.

+ Chi phí đầu tư cao gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp mới. Tuy nhiên pallet thép đựng hàng có độ bền tương đối cao và sử dụng lâu dài không tốn chi phí thay mới.

+ Lưu ý vệ sinh khi sử dụng trong môi trường axit & muối.

Tuổi thọ trung bình pallet sắt

Các loại pallet sắt có tuổi thọ tương đối cao, thông thường sử dụng trên 15 năm. Lưu ý: Nên tuân thủ tải trọng thiết kế và thường xuyên vệ sinh sản phẩm để sử dùng lâu dài.

Tuổi thọ của pallet sắt nói chung và pallet sắt phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp.

Phân loại các loại pallet sắt

Pallet sắt nâng người

+ Pallet sắt nâng người có cấu tạo chắc chắn. Chúng cũng được sản xuất từ thép sơn tĩnh điện với các tiêu chuẩn chất lượng nhất định với tải trọng lên đến hơn 400kg/pallet. Loại pallet này thường có cấu tạo theo hình hộp tù các khung sắt với 1 vách lưới phía sau.

+ Ngoài việc, đảm bảo độ an toàn nhất định phù hợp cho việc hỗ trợ con người di chuyển lên cao, chúng còn tiếp cận các địa điểm theo ý muốn.

+ Đây là loại sản phẩm tích hợp cả việc nâng người và nâng hàng hóa giúp sản phẩm mang lại nhiều giá trị và được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh sản xuất.

Pallet lưới

+ Pallet lưới được cấu tạo với khung sắt sơn tĩnh điện tương tự các loại pallet khác, các vách được cấu tạo bằng lưới thông thoáng, phù hợp cho các loại hàng hóa cần đối lưu không khí hoặc hàng hóa kích thước nhỏ.

+ Chúng có khả năng chịu tải trọng nặng tốt từ 200 – 2000 kg/pallet tùy vào thiết kế.

+ Độ bền cao, thời gian sử dụng có thể lên đến 8 -10 năm. Khi chứa hàng thì được chồng lên nhau từ 3 – 4 lớp để tận dụng tối đa sức chứa cho nhà kho. Còn khi không sử dụng có thể tháo ra xếp vào nhau để tiết kiệm không gian kho.

+ Hàng hóa được xếp chồng giúp gọn gàng và đảm bảo chất lượng và tránh bị rơi rớt khi di chuyển, xuất nhập hàng. Giữ được chất lượng của hàng hóa nhờ vách lưới có độ chắc chắn nhất định.

Pallet lưới có kết cấu lồng lưới xung quanh, 1 bên lưới thiết kế dạng cửa gấp có chốt khóa giúp cho việc sắp xếp hàng hóa vào trong lồng dễ dàng nhanh chóng.

Pallet sắt xếp chồng

Pallet xếp chồng có thiết kế theo hình hộp chữ nhật, bị khuyết mặt trên. Mức tải trọng lên đến 1500kg. Đây là loại pallet được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp vì tính linh hoạt của nó.

Kệ pallet xếp chồng

Pallet có hình dạng như tầng của kệ chứa hàng, có thể xếp chồng lên nhau. Tùy nhu cầu khi sử dụng, pallet có thể xếp chồng từ 3 – 4m theo chiều cao. Rất thích hợp lưu trữ hàng hóa ngoài trời và di chuyển đến nơi khác một cách nhanh chóng.

Pallet sắt khung đế

Pallet sắt khung đế có nhiều giá trị lớn. Thông thường, có thể chia thành 3 loại theo chất liệu phũ bề mặt: mạ kẽm, sơn tĩnh điện, kẽm nhúng nóng. Chúng được cấu tạo bởi thép công nghiệp nên rất chắc chắn.

Ưu điểm của sản phẩm này chính là cấu tạo gọn gàng, tải trọng nhẹ hơn các loai pallet khác và tương thích được hầu hết các loại hàng hóa và giá kệ khác nhau của doanh nghiệp.

Đây là loại pallet được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong các nhà xưởng, kho bãi công nghiệp.

Pallet sắt giá bao nhiêu tiền?

Khác với pallet nhựa, pallet sắt thường không có kích thước tiêu chuẩn mà được thiết kế với kích thước phù hợp với nhu cầu, mục đích để hàng của doanh nghiệp. Do đó giá pallet sắt cũng rất khó để niêm yết. Để có báo giá chính xác nhất, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất, cung cấp pallet sắt rồi cho họ kích thước pallet theo yêu cầu để hàng để họ báo giá. Bạn có thể tham khảo nhiều nhà cung cấp khác nhau để so sánh cả về giá và chất lượng để lựa chọn được nhà cung cấp có giá tốt nhất so với chất lượng.

Pallet sắt giá bao nhiêu tiền?
Pallet sắt giá bao nhiêu tiền?

Quy trình sản xuất pallet bằng sắt

Tùy theo thiết kế, pallet sắt(iron pallets) có thể được làm bằng các thanh sắt hộp ghép lại bằng các mối hàn hoặc chúng được tạo ra bởi các nan đỡ lực chính bằng thép tấm được gia công định hình lốc, chấn gấp, các nan phụ bằng thép hộp hoặc bằng chính thép tấm hoặc ngược lại.

Bước 1: Cắt vật liệu thép hộp hoặc chặt thép tấm.

Bước 2: chấn gấp, lốc các thanh nan chịu lực.

Bước 3: Hàn vào khung (cánh) bằng các Dưỡng được tạo ra bởi nhân viên kĩ thuật.

Bước 4: sơn trước chống gỉ nếu yêu cầu kĩ thuật đưa ra, loại bỏ bavia.

Bước 5: Hàn ghép khung thành pallet hoàn chỉnh, mài trà loại bỏ via cạnh sắc.

Bước 6: Kiểm tra trước khi sơn, hoàn thiện lại nếu chưa đạt phần thô.

Bước 7: Sơn thường 2 lớp : chống gỉ và màu bảo vệ, hoặc sơn tĩnh điện

Thời gian sản xuất từ khâu chuẩn bị vật tư và gia công phần thô, rồi sơn là khá lâu và nhiều công đoạn. Với trọng lượng pallet từ 40 – 80 kg/chiếc nên việc di chuyển lắp ghép cánh, gá hàn, sơn cũng không nhanh như sản xuất các loại pallet nhựa ( làm khuôn và đúc hàng loạt) hay pallet gỗ ( nan có sẵn và cắt đóng đinh ghép lại).

Lưu ý cần biết khi dùng pallet sắt

Để lựa chọn loại pallet sử dụng thích hợp cho kho hàng của mình, chúng ta cần phải lưu ý về những yêu cầu cơ bản trong việc bảo quản pallet sắt để có thể tận dụng được chúng lâu dài và tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Yêu cầu về độ ma sát

Để tránh tình trạng khi nâng hàng hóa bằng xe nâng pallet bị trượt, rơi ra khỏi càng xe chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi hệ số kiểm soát ma sát của các pallet sắt để thay thế các pallet mới khi cần thiết cho kệ sắt.

Độ bền cứng và vững chắc

Với pallet sắt, nhờ chất liệu cấu tạo được làm từ sắt nên độ bền cứng và vững chắc của chúng khá cao, chúng có thể được sử dụng trong khoảng thời gian khá lâu. Do đó pallet sắt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, họ có thể tái sử dụng chúng nhiều lần và nhờ đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc lưu kho.

Trọng tải hàng hóa

Mỗi loại pallet đều có sức chịu những tải trọng hàng hóa khác nhau, pallet sắt là loại pallet chịu được tải trọng nặng. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải lưu ý tránh để hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép. Nếu như phải thường xuyên chịu những tải trọng vượt mức cho phép sẽ làm biến dạng và làm rút ngắn tuổi thọ sử dụng của các pallet sắt.

Đọc thêm:

Câu hỏi thường gặp

Pallet sắt là gì?
Pallet sắt giá bao nhiêu tiền?

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!

Đăng ký tư vấn

    x