[Valid RSS]

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên là gì?

Lợi nhuận gộp là bước vô cùng quan trọng để tính tiền lời cũng như lãi gộp giúp các doanh nghiệp thay đổi hướng đi của mình để đem lại nguồn lợi nhuận cao trong hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn chưa biết lợi nhuận gộp là gì, cách tính lợi nhuận gộp thì hãy tham khảo những nội dung chi tiết có trong bài viết này nhé.

Lợi nhuận gộp là gì?

Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa nói về lợi nhuận gộp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Lãi gộp (gross profit) là phần biên lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ tất cả các khoản chi phí liên quan như sản xuất, bán sản sản phẩm,…

lợi nhuận gộp là gì

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là nguồn lãi thu về sau khi trừ chi phí vốn hàng hóa. Chúng còn có tên gọi khác là lợi nhuận thuần.

Khái niệm này thường có trên các bản sao kê thu nhập, báo cáo hoạt động kinh doanh của công ty theo tháng hoặc theo quý. Căn cứ vào mỗi hình thức sản xuất mà doanh nghiệp của bạn sẽ có các khoản khấu hao trừ phù hợp, điển hình như:

  • – Chi phí thuê mướn nhân công.
  • – Chi phí thu mua nguyên liệu.
  • – Chi phí vận chuyển.
  • – Chi phí bảo quản (gồm mua kệ sắt 3s, kệ trung tải để hàng, bảo quản đông lạnh, kho bãi,…).

Giá của một sản phẩm bán ra trên thị trường hiện nay là tất cả các khoản chi phí khi kết thúc quá trình sản xuất, gồm cả chi phí từ các kho giữ thành phẩm kỳ đâu và sản xuất trong kỳ.

Cách tính lợi nhuận gộp là gì?

Công thức tính tỉ suất lợi nhuận vô cùng đơn giản, được xác định.

cách tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn của hàng bán.

Trong đó:

  • – Doanh thu bán hàng: Là tất các nguồn tiền thu về từ hoạt động kinh doanh sau khi trừ đi các khoản như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, giảm giá bán hàng,…
  • – Giá vốn hàng bán: Là toàn bộ các khoản chi phí để tạo ra một sản phẩm bao gồm các chi phí như chi phí bán hàng, chi phí nguyên liệu, chi phí kho bãi,…Giá vốn hàng bán được phân biệt dựa ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất hàng hóa.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ từ nguồn bài tập tính lợi nhuận gộp trong các khóa đào tạo kế toán cơ bản. Đó là:

Doanh nghiệp của bạn có doanh thu bán hàng tháng 5 là 200.000 đô la, chi phí hàng hóa là 20.000 đô la mà chi phí cho sản xuất vật tư, 80.000 đô la trả chi phí thuê mướn lao động. Lợi nhuận gộp = 200.000- (20.000+80.000)= 100.000 đô la.

Sau khi trừ giá vốn hàng hóa, công ty có lợi nhuận gộp là 100.000 đô la.

Một số câu hỏi khác liên quan đến lãi gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên được định nghĩa như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên cho biết mức độ hiệu quả khi sử dụng các yếu tố đầu vào trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp, công ty.

tỷ suất lợi nhuận gộp biên

Công thức tính: Tỷ suất lợi nhuận gộp biên= Lợi nhuận gộp/Doanh thu thuần

Để đánh giá mức độ hiệu quả bạn có thể so sánh với tỷ số của của công ty đầu ngành. Nếu tỷ số của công ty đối thủ cao hơn thì công ty của bạn khó cạnh tranh hơn và ngược lại.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được tạo ra bằng công nghệ chuyển giao, được tính theo phần hóa đơn hàng hóa, trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu,….Nói cách khách khác, doanh thu thuần là doanh thu gộp trước thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế có phải là một?

Có rất nhiều người dùng nhầm lẫn giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế là một. Lợi nhuận trước thuế là số liệu kế toán đo lượng số lợi nhuận mà một doanh nghiệp, tổ chức thực hiện trước khi thanh toán các khoản thuế và lãi vay (nếu có). Còn lợi nhuận gộp là nguồn lợi nhận đã được trừ hết các khoản chi phí. 

Với nội dung thông tin trong bài viết “ Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp” hy vọng sẽ giúp ích bạn và doanh nghiệp. Xác định được điều này giúp doanh nghiệp có những tính toán chiến lược về kết quả và rủi ro của dự án đầu tư.

Nguồn tham khảo:

Chat Zalo