Cách sắp xếp hàng hóa nhà kho hiệu quả

cách sắp xếp kho hàng

Cách sắp xếp kho hàng khoa học dễ dàng quản lý như thế nào? Tiêu chuẩn bố trí hàng hóa trong kho hiệu quả để tiện lợi trong quá trình quản lý? Đây quan tâm của rất nhiều kế toán, quản lý trong đó có bạn, vậy còn chờ gì nữa tất cả bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về cách sắp xếp kho hàng thông minh. Bố trí hàng hóa trong nhà kho thật sự không phải điều dễ dàng bởi nó không có một quy chuẩn nào đúng nhất cho tất cả dạng kho hàng. Các tùy cơ ứng biến theo tình hình cụ thể của bạn mới thực sự mang lại hiệu quả. Dưới đây là những thông tin để bạn có căn cứ cho sự tùy biến kho hàng của mình.

Sắp xếp kho hàng khoa học mang lại lợi ích gì?

Mỗi đơn vị doanh nghiệp khi có kho hàng đều mong muốn có được mô hình, cách sắp xếp kho hàng sao cho hợp lý nhất. Vậy trước tiên chúng ta cùng xem sắp xếp hàng hóa trong kho mang lại những lợi ích gì? cách sắp xếp kho hàng

 • Khả năng lưu trữ và lưu thông dòng chảy hàng hóa tốt hơn.
 • Tìm kiếm, truy xuất hàng hóa nhanh chóng.
 • Cải thiện được năng suất làm việc.
 • Xe nâng vận chuyển hàng hóa cũng trở nên hợp lý.

Thấy được những hiệu quả mà việc sắp xếp kho hàng đem lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn thì phần tiếp theo chính là phần đáng giá nhất bài viết này.

Phương pháp sắp xếp kho hàng khoa học

Để có một mô hình kho hàng khoa học với cách sắp xếp kho hàng hợp lý nhất, dưới đây là những cách thức giúp bạn cùng doanh nghiệp giải quyết tình trạng kho hàng lộn xộn, thiếu kiểm soát, lộn xộn.

Sử dụng giá kệ kho hàng phù hợp

Khi bạn còn có sự bất ổn trong việc sắp xếp kho hàng của mình tức là bạn còn thiếu những bộ giá kệ kho hạng nặng thông minh, phù hợp. Khi có hệ thống kệ phù hợp sẽ giúp việc lưu trữ nhiều hơn, khoa học hơn, dễ quản lý hơn và đặc biệt là bảo quản hàng hóa tốt hơn. Sắp xếp kho theo 5S cũn là một gợi ý tốt để bạn tìm hiểu và làm theo.

Sử dụng mã SKU

Hãy ứng dụng ngay mã sku để việc kiểm soát chủng loại hàng hóa dễ dàng, nhanh chóng trong việc phân khu vực theo loại hàng hóa. Và cũng rất tiện lợi trong việc kiểm kê lại kho hàng.

mã sku sắp xếp kho hàng khoa học hơn
Mã sku sắp xếp kho hàng khoa học hơn

Tạo sơ đồ kho hàng tổng thể

Khi có hệ thống giá kệ phù hợp cùng với bộ mã sku thì bạn hãy tạo một sơ đồ kho hàng tổng thể. Qua đó bạn có cái nhìn tổng quát hơn trong việc bố trí hàng hóa, lối đi. nó chính là một tấm bản đồ không thể thiếu của người quản lý trong kho hàng. 

vẽ sơ đồ kho hàng
Thiết kế sơ đồ kho hàng

Cách sắp xếp hàng hóa với biển chỉ dẫn

Trên đầu mối dãy giá kệ công nghiệp hãy tạo ra những biển phân khu hàng hóa, tên loại hàng hóa. Việc này không chỉ thuận tiện cho việc dễ dàng tìm kiếm hàng mà còn thuận tiện cho việc di chuyển của xe nâng.

Nguyên tắc sắp xếp kho hàng  FIFO – LIFO – FEFO

Ảnh hưởng lớn đến việc sắp xếp hàng hóa trong kho chính là lựa chọn phương thức xuất nhập phù hợp. LIFO, FIFO và FEFO là 3 phương pháp xuất nhập hàng hóa phổ biến, thích hợp với những ngành nghề cụ thể. Vấn đề thiết kế kho hàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến những nguyên tắc sắp xếp kho hàng này.

nguyên tắc sắp xếp kho hàng
Nguyên tắc sắp xếp kho hàng

Kinh nghiệm sắp xếp kho hàng thực tế

Dưới đây là những ngành hàng có  thể áp dụng trực tiếp những phương pháp sắp xếp kho hàng như trên. Tùy vào mục đích để hàng và loại sản phẩm, nguyên liệu mà có sự tùy biến phần nào sao cho phù hợp.

tiêu chuẩn xếp hàng trong kho
Tiêu chuẩn xếp hàng trong kho
 • Cách sắp xếp kho phụ tùng xe máy
 • Kỹ thuật bảo quản và xếp hàng trong kho gạo
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh
 • Cách sắp xếp kho thuốc
 • Cách sắp xếp kho quần áo

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành hàng khác cũng có những cách thức sắp xếp tường tự. Hãy tìm hiểu những điểm chung từ các ngành hàng, đặc điểm liệt kê để áp dụng hiệu quả nhất.

Lưu ý khi sắp xếp kho hàng

hướng dẫn sắp xếp kho hàng
 • Chiều cao chất hàng hóa trong kho phù hợp
 • Đảm bảo tầm nhìn cho hệ thống quan sát camera.
 • – Áp dụng bảo quản kho theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên kiểm kê kho hàng theo tháng hoặc quý để nắm bắt được tình hình hàng hóa mà có sự điều chỉnh sắp xếp sao cho phù hợp.
 • Làm rõ được sự sai lệch giữa số liệu phần mềm và con số thực tế.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chủ đề cách sắp xếp kho hàng làm sao cho hiệu quả. Hy vọng cơ khí 3S giúp bạn có thêm những gợi ý để bổ sung cho cách bố trí của doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công. Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.