Cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị

Để tạo sự hấp dẫn và kích thích mua hàng từ phía khách hàng thì vấn đề trưng bày, sắp xếp các sản phẩm là một vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, để có được một cách trưng bày các sản phẩm một cách khoa học, đúng tiêu chuẩn và thuận tiện cho khách hàng nhất thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi đưa ra một số lời khuyên cho cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị như sau:

1. Phân loại hàng hóa phù hợp.Một số lưu ý về cách trưng bày hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ

Hiện nay, trong các cửa hàng, siêu thị thì hàng hóa sẽ được phân thành hai nhóm lớn là thực phẩm (Foods) và phi thực phẩm (Non-Foods).

Nhóm hàng thực phẩm gồm: Thực phẩm tươi sống, đông lạnh và thực phẩm tiêu dùng nhanh. Thông thường đối với một cửa hàng tạp hóa, thực phẩm tiêu dùng nhanh chiếm đại đa số. Đối với nhóm hàng này, ta nên sắp xếp thành hai khu vực chính: thực phẩm mặn và thực phẩm ngọt. Thực phẩm mặn bao gồm những đồ ăn dùng hàng ngày như nước mắm, tương, bột ngọt… Trong khi đó thực phẩm ngọt bao gồm bánh kẹo, sữa, trà, cà phê… Những mặt hàng như bột giặt, nước rửa bát… ta nên xếp vào khu vực dành riêng cho hàng hóa mỹ phẩm.
Tất nhiên, việc phân loại chỉ là tương đối và còn tùy thuộc vào diện tích cửa hàng. Tuy vậy, càng phân loại chi tiết, rõ ràng, khách hàng càng dễ tìm kiếm sản phẩm và ta cũng dễ dàng hơn trong việc trưng bày hàng hóa.

2. Hiển thị đúng giá, đúng sản phẩm.

Đây là một điều vô cùng quan trọng, bởi qua đó, khách hàng đánh giá được tính chuyên nghiệp và trung thực của cửa hàng. Do có rất nhiều cửa hàng không niêm yết giá mà chỉ thanh toán cho khách dựa vào trí nhớ của người chủ hoặc có niêm yết giá nhưng nhầm lẫn. Nhầm lẫn về niêm yết giá đôi khi vẫn xuất hiện ở cả các siêu thị lớn, tuy vậy nếu để trường hợp này tái diễn thường xuyên và lặp đi lặp lại thì sẽ đánh mất uy tín của cửa hàng. Để khắc phục điểm yếu này, ta cần kiểm tra bảng giá hàng ngày và nếu điều kiện tài chính cho phép thì nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hạn chế những sai sót.
3. Chú trọng sự phong phú của hàng hóa.Một số lưu ý về cách trưng bày hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ

Thông thường, khách hàng sẽ không muốn ghé lại mua sắm ở một cửa hàng mà hàng hóa ít ỏi, lèo tèo vì sự lựa chọn của họ bị hạn chế. Một cửa hàng có nhiều loại hàng nhưng số lượng mỗi loại ít vẫn có thể thu hút khách nhờ cách trưng bày khéo léo. Những mặt hàng ít, bạn nên để ở các kệ hàng nông hoặc làm đầy phía sau bằng thùng carton rỗng. Điều này có thể giúp bạn hạn chế được tồn kho mà hàng hóa vẫn đầy đủ và phong phú.
4. Ưu điểm của cửa hàng tạp hóa là tính tiện lợi và phong phú vượt trội so với siêu thị.

Do các cửa hàng tạp hóa nằm trong khu dân cư, hàng hóa đầy đủ vẫn được người dân ưu tiên mua sắm thường xuyên. Các siêu thị lớn sẽ chỉ là lựa chọn của họ khi muốn đưa gia đình đi chơi, kết hợp mua sắm một lần.

Trên đây là một vài lời khuyên về cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị.

Chúc bạn thành công!

Cơ khí 3s chuyên cung cấp các loại kệ trọng tải nhẹ, kệ hạng nặng dùng pallet, các loại kệ sắt, kệ lưu trữ, cơ khí công nghiệp  kệ để hàng, kệ lưu trữ, kệ cơ khí công nghiệp

Chat Zalo